Apple Cider Vinegar ลดความอ้วน เผาผลาญไขมัน ได้อย่างไร

Apple Cider Vinegar ลดความอ้วน

น้ำหนักตัวและไขมันส่วนเกินในร่างกาย ที่ไม่รู้มาจากไหนเยอะแยะ เผลือหน่อยเป็นไม่ได้ เดี่ยวน้ำหนักเพิ่ม ห่วงยางเริ่มมา พุงเริ่มปลิ้น จะหาเวลาไปออกกำลังกาย workout เข้าฟิตเนสก็ไม่ว่างเลย

หรือบางทีแม้กระทั่ง ออกกำลังกายแล้วก็ตาม แต่ระบบเผาผลาญในร่างกาย ยังไม่ค่อยทำงานอยู่ดี แล้วอย่างนี้ควรหาตัวช่วยอะไรมาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายดีหละ

Apple Cider Vinegar คือ น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ล มีคุณสมบัติเป็นกรดสูง รสเปรี้ยวจัด มีส่วนประกอบของกรด 5 % มีสีเหลืองคล้ายสีชา มีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซี่ยมสูง

ซึ่งธาตุโพแทสเซี่ยม มีคุณสมบัติ ช่วยในการแบ่งเซลล์ ถ้าร่างกายขาดธาตุนี้ ร่างกายจะมีอาการผิดปกติคือ เติบโตช้า แก่เกินวัย ผมร่วง และหงอกเร็ว ฯลฯ

Apple Cider Vinegar ยังประกอบด้วยธาตุอาหารกว่า 30 ชนิด มีวิตามินมากกว่า 6 ชนิด มีกรดอะมิโน และสารเพ็คติน ล้วนแต่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติเป็นยาอีกด้วย คือเป็นพวก ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อ และมีเอนไซม์หลายชนิดรวมอยู่ด้วย

apple cider vinegar ช่วยร่างกายได้หลายประการ

 • ชะลอความแก่ ช่วยให้เป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่เสมอ
 • ช่วยย่อยอาหาร คือช่วยระบบย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
 • ช่วยระบบหายใจ แก้ไซนัส แก้เจ็บคอ แก้หวัด แก้การเกิดเสมหะ
 • ช่วยลดน้ำหนักได้ดี
 • ช่วยลดการปวดข้อ
 • แก้โรคคัน กำจัดรังแค แก้ผมแตกปลาย
 • ช่วยความจำให้ดีขึ้น
 • ป้องกันโลหิตจาง
 • แก้อ่อนเพลีย

แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา Apple cider vinegar เจือจาง ช่วยลดน้ำหนักโดยการเผาผลาญ ขับของเสียออกจากร่างกาย

ในความเป็นจริง ใช้ Apple cider vinegar เพียงอย่างเดียว ลดน้ำหนักอาจไม่ปลอดภัย

ควรใช้ใช้ แอปเปิล ไซเดอร์ วีนีการ์ ร่วมกับน้ำผึ้ง และรับประทานอาหารจำพวกที่มีส่วนประกอบของแป้งและนำตาลต่ำ ทานเนื้อสัตว์ที่ปราศจากไขมัน หรือมีไขมันน้อยที่สุดจึงลดน้ำหนักได้ผล

กิน Apple cider vinegar ลดอยากอาหาร

Apple cider vinegar ช่วยควบคุมความอยากอาหารโดยเฉพาะตอนหิว ไม่ให้กินมากจนเกิดพิกัด ช่วยลดน้ำหนักทางอ้อม

นายแพทย์ แอนดรูว์ ไวล์ (Andrew Weil) แนะนำ ให้กินน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1-2 แก้วก่อนมื้ออาหาร เพื่อลดความอยากอาหาร ช่วยให้กินอาหารปริมาณลดลง น้ำหนักตัวจึงลดลงตาม

นอกจากนี้ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ยังแนะนำให้กินน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล ช่วยแก้อาการอารมณ์แปรปรวน จากอาการอยากของหวานอีกด้วย โดยผสมน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่น ดื่มวันละ 2-3 แก้ว

กิน Apple cider vinegar อย่างไร ให้ถูกวิธี

แพทย์หญิง จูดี้ โกลด์ สโตน (Judi Goldstone) ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักและชะลอวัย สมาชิกสมาคมวิทยาลัยแพทย์อเมริกัน (American College of Physicians) ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำ วิธีกินน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ อย่างถูกวิธี ดังนี้

 • น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ มีฤทธิ์เป็นกรด ก่อนกินทุกครั้งควรเจือจางด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำผลไม้ เพราะน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์เข้มข้นอาจทำลายเคลือบฟัน และเนื้อเยื่อบริเวณปากและลำคอได้
 • ผู้ที่มีโพแทสเซียมในเลือดต่ำ เป็นโรคกระดูกพรุน หรือโรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนกิน
 • น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ทำปฏิกิริยากับยาบางชนิด เช่นยาขับปัสสาวะ ยาระบายยารักษาโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ ฉะนั้นผู้ที่รับการรักษาด้วยยาดังกล่าวจึงควรหลีกเลี่ยง

วิธีเลือกซื้อและเก็บรักษา

เลือกซื้อน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ที่บรรจุอยู่ในขวดแก้ว มีฉลากระบุชื่อและที่ตั้งของแหล่งผลิตชัดเจน มีเครื่องหมาย อย. หรือเครื่องหมายรับรองคุณภาพ มอก.

ทั้งนี้ ควรสังเกตวันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย เพราะหากเลยวันหมดอายุ สี กลิ่น รสชาติ และคุณภาพของน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ อาจเปลี่ยนแปลงไป หลังจากเปิดขวด

ควรปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ในที่มืด และแห้ง เช่น ตู้เก็บเครื่องปรุงภายในครัว เพื่อป้องกันการระเหย และยืดอายุการเก็บรักษา

กินแบบไหนไม่มีโทษ

การกินแอ๊ปเปิ้ล ไซเดอร์ วินิก้า ที่เหมาะสมคือ วันละ 2 ช้อนชา โดยผสมกับน้ำหรือน้ำผลไม้ หากกินชนิดเม็ด แนะนำขนาด 285 มิลลิกรัม แต่ควรพิจารณาให้ดีก่อนซื้อ

เพราะจากรายงานวิจัยในปี 2005 ที่สหรัฐอเมริกา ศึกษาองค์ประกอบของ แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้าชนิดเม็ด 8 ยี่ห้อ พบว่า ส่วนประกอบที่ระบุไว้บนกล่อง ไม่ตรงกับปริมาณจริงที่มีอยู่ และมีส่วนประกอบแตกต่างกัน

การรับประทาน แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้า ในปริมาณเล็กน้อยและไม่บ่อย จะไม่ส่งผลเสียอะไร แต่ถ้ากินไปนานๆ และปริมาณมากอาจพบปัญหา ดังต่อไปนี้

 • แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้า มีฤทธิ์เป็นกรดสูง เนื่องจาก ส่วนประกอบหลักคือ กรดอะซิติก ถ้าดื่มโดยไม่ผสมอะไรเลย อาจทำลายสารเคลือบฟัน (อีนาเมล) เนื้อเยื่อในคอและปาก เคยมีรายงานว่า ผู้หญิงคนหนึ่งกลืน แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้าชนิดเม็ด แล้วติดคอ และปรากฏว่า เนื้อเยื่อหลอดอาหารถูกทำลาย เวลาดื่มจึงควรเจือจางด้วยน้ำหรือน้ำผลไม้ก่อน
 • ถ้าดื่มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้า เป็นเวลานาน อาจทำให้ระดับโพแทสเซียมต่ำและกระดูกบาง ดังนั้น ถ้าใครมีปัญหาโพแทสเซียมในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคกระดูกพรุนอยู่แล้ว ควรปรึกษาแพทย์
 • แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้า อาจมีปฏิกิริยากับยาที่กินอยู่ เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาระบาย ยารักษาโรคเบาหวานและโรคหัวใจ เพราะน้ำส้มสายชูมีโครเมียมซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงระดับอินซูลินได้ จึงควรปรึกษาแพทย์

Apple Cider Vinegar

น้ำส้มสายชู รักษาโรคได้

แม้ไม่มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของ แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้า โดยตรง แต่ยังมีหลายการวิจัยในต่างประเทศที่พบว่า น้ำส้มสายชู มีสรรพคุณในการรักษาโรค คือ

 • เบาหวาน พบว่า น้ำส้มสายชูอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ตัวอย่างเช่น งานวิจัย ที่ศึกษาผู้ป่วยเบาหวานประเภท 2 พบว่า การรับประทาน แอปเปิ้ลไซเดอร์วินิก้า วันละ 2 ช้อนโต๊ะก่อนนอนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนเวลาอาหารเช้าได้ 4-6 เปอร์เซ็นต์
 • คอเลสเตอรอลสูง การวิจัยในปี 2006 พบว่า น้ำส้มสายชูช่วยลดคอเลสเตอรอลใน เลือดของหนูได้ แต่ในคนยังไม่พบว่าจะให้ผลเช่นที่พบในหนู
 • ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ งานวิจัยทางระบาดวิทยา พบว่า น้ำส้มสายชู ช่วยลดความดันโลหิตของหนู และผู้ที่รับประทานน้ำสลัด ที่มีน้ำมันและน้ำส้มสายชูผสมกัน สัปดาห์ละ 5-6 ครั้ง มีอัตราการเกิดโรคหัวใจต่ำกว่า ผู้ที่ไม่ได้รับประทาน
 • มะเร็ง มีงานวิจัยพบว่า น้ำส้มสายชู อาจช่วยฆ่าหรือชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง แต่การวิจัยทางระบาดวิทยาในคน ยังให้ข้อมูลที่สับสนคือ มีผลการวิจัยว่า การรับประทานน้ำส้มสายชู ลดความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร แต่อีกผลการวิจัยกลับพบว่า เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ
 • ลดน้ำหนัก มีการใช้น้ำส้มสายชู ในการลดน้ำหนักมาเป็นพันปี โดยช่วยให้อิ่มเร็ว ขึ้น ผลการวิจัยในปี 2005 พบว่า ผู้ที่รับประทานขนมปังกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย จะรู้สึกอิ่มเร็วกว่า คนที่รับประทานแต่ขนมปังอย่างเดียว

แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ วินิก้ามีประโยชน์แต่ถ้ากินไม่ถูกหลักก็เกิดโทษได้ ต้องระวังค่ะ

เรียบเรียงโดย Lovefitt
Credit: cheewajit.com, siamdara.com, saravutbu.exteen.com

THANITHA
Enable registration in settings - general