ข้อเสียของการออกกำลังกาย body weight ที่คนอยากมีกล้ามต้องรู้

ข้อเสียของการออกกำลังกาย body weight

การออกกำลังกายแบบ Body Weight นั้น เป็นที่นิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยความสะดวกที่ไม่ต้องมีเครื่องมืออะไร ก็สามารถสร้างผลลัพธ์ทางสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้เช่นกัน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย

หากใครที่กำลังติดใจกับการเล่น Body Weight โดยเฉพาะคนที่สร้างกล้ามเนื้ออยู่นั้น ต้องคำนึงถึงข้อเสียของการออกกำลังกายแบบนี้ทั้ง 5 ข้อไว้ จะได้รู้ว่า Body Weight Training นั้น ใช่ที่สุดสำหรับตัวเองหรือเปล่า

5 ข้อเสียของการออกกำลังกายแบบ body weight

  1. ผลลัพธ์ที่ได้อาจสวนทางกับความเหนื่อย

การออกกำลังกายแบบ Body Weight นั้น ใช้แต่ร่างกายแทบจะ 100% นั่นหมายความว่า เมื่อคุณวิดพื้น ดึงข้อ ไปจนถึงจุดหนึ่ง ร่างกายจะเริ่มชินกับน้ำหนัก จนไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อไปมากกว่านั้นได้แล้ว ยกเว้นจะมีตัวช่วยเพิ่มน้ำหนักให้ต้องออกแรงมากขึ้นไปอีก

ถ้าอยากสร้างกล้ามใหญ่ๆ แน่นๆ จากการเล่น Body Weight เพียงอย่างเดียว คุณต้องเหนื่อย ใช้เวลา และมีตัวช่วยพอควรเลย

  1. หาเทรนเนอร์ส่วนตัวได้ยากกว่า

Personal Trainer ส่วนใหญ่ จะชำนาญกับการสอนการออกกำลังด้วยอุปกรณ์เครื่องเล่นในยิม ซึ่งทุกคนจะมีความรู้และเล่น Body Weight ได้สบายเช่นกัน

แต่ถ้าจะหาประเภทที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนี้จริงๆ ที่สามารถปั้นคุณให้กลายเป็นแบบ Frank Medrano ได้ล่ะก็ จะหายากหน่อย อาจจะต้องศึกษาจากคอร์สออนไลน์ของต่างประเทศด้วย

  1. เน้นเฉพาะส่วนได้ยากกว่า

สมมติถ้าอยากมีกล้ามแขนด้านหน้าแบบชัดๆ ด้วย Body Weight  จะหาท่าออกกำลังกายที่เน้นให้ได้ส่วนนี้จริงจังได้ยากมาก เมื่อเทียบกับการเล่นเวทปกติ

แค่ยกดัมเบลแล้วเพิ่มน้ำหนักไปเรื่อยๆ ก็พอแล้ว ไหนจะกล้ามเนื้อส่วนอื่นทั่วร่างกายอีก Body Weight จึงเหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อหลายส่วนไปพร้อมๆกัน แต่ไม่เน้นส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นพิเศษมากกว่า

  1. เล่นผิดเสี่ยงบาดเจ็บได้

เช่นเดียวกับการเล่นเวทกับเครื่องเล่น ถ้าคุณพยายามเล่น Body Weight ด้วยท่าพิสดาร หรือท่าที่ศึกษาตามเว็บมา แล้วเล่นอย่างไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็ เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้เหมือนกัน

ยิ่งถ้าคุณเล่นอยู่บ้านคนเดียวแล้วไม่มีเทรนเนอร์ช่วยดูก็ยิ่งเข้าไปใหญ่ เริ่มด้วยท่าพื้นฐานให้แข็งแรง แล้วค่อยเพิ่มระดับความยากจะดีที่สุด

  1. วางแผนการเล่นได้ยาก

ถ้าเป้าหมายคุณคือ มีกล้ามเหมือน อาร์โนลด์ ภายใน 2 ปีด้วยการเล่น Body Weight อย่างเดียวนั้น มันจะต้องเป็นโปรแกรมสุดโหด ที่กว่าจะคิดออกมาได้ว่าจะเล่นยังไง กินยังไงให้สำเร็จก็ยากแล้ว การวัดผลก็ยิ่งทำได้ยากเข้าไปใหญ่

เพราะ Body Weight มีปัจจัยมากกว่า ในการจะสร้างกล้ามเนื้อให้ได้ตามเป้า ไม่เหมือนกับการเล่นเวทกับเครื่องเล่น

ออกกำลังกาย body weight

หากคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน มีกำหนดเวลา มีความยาก Body Weight ดูจะไม่ใช่คำตอบ สุดท้ายก็ต้องเล่นทั้ง Body Weight และเครื่องเล่นด้วยอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายแบบ Body Weight ก็ยังเป็นสิ่งที่ควรทำ ควบคู่กับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ คนที่ไม่ชอบเข้ายิม ไม่มีเงินทุน แต่อยากลดน้ำหนักและแข็งแรงขึ้น ก็ไม่ควรมองข้ามการออกกำลังแบบนี้ แต่การสร้างกล้ามเนื้อให้ได้จริงๆ จังๆ คุณจะต้องเหนื่อยหน่อยแค่นั้นเอง

THANITHA
Login/Register access is temporary disabled