5 อาหารมีประโยชน์ ช่วยเพิ่มการกระตุ้นคอลลาเจนให้กับผิว

อาหารกระตุ้นคอลลาเจน

หากจะพูดถึงเรื่องของ คอลลาเจน แล้วก็คงจะเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนรู้จักดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะ ตามโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทต่างๆ ที่มักจะนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำคัญ

เพราะคอลลาเจนนั้น ได้ชื่อว่า เป็นองค์ประกอบสำคัญของเซลล์ผิวหนัง ยิ่งในร่างกายมี ปริมาณของคอลลาเจน อยู่มากเท่าไหร่ ก็จะส่งผลดีต่อเรื่องของสภาพผิวหนัง ตามไปด้วยนั่นเอง

ซึ่งเจ้าคอลลาเจนที่ว่านี้ จริงๆ แล้วนั้น ร่างกายของคนเรา สามารถที่จะทำการผลิตออกมาเองได้ โดยเฉพาะ ในช่วงเด็ก จนถึง วัยหนุ่มสาว

แต่ว่า หลังจากนั้น ความสามารถในการผลิตคอลลาเจนของร่างกายก็จะค่อยๆ ลดประสิทธิภาพ ลงไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับ ระบบการทำงานอื่นๆ นั่นเอง

ดังนั้น สาวๆ ที่อยากจะทำให้ตัวเอง มีใบหน้าดู อ่อนเยาว์ ต้านทานความชรา การเพิ่มคอลลาเจน ให้กับร่างกาย เพื่อทดแทนการผลิตที่น้อยลง จึงเป็นเรื่องสำคัญ

5 อาหาร เพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว มีอะไรบ้าง?

ในบางคน จึงใช้การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือพึ่งพาการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ด้วยการฉีดคอลลาเจน เข้าไปบริเวณใต้ผิวหนัง เพื่อช่วยให้ผิวหนัง มีความเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย

แต่จริงๆ แล้วนั้น คุณเองก็สามารถรับประทานอาหารตามปกติ ก็สามารถเพิ่มคอลลาเจน ให้กับร่างกายได้ เช่น อาหารดังต่อไปนี้

1.มะเขือเทศ

สำหรับ ฉายาที่บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า นี่คือ “ราชินีแห่งความงาม” จึงบ่งบอกได้เป็นอย่างดี สำหรับมะเขือเทศนั้น จะมีสารที่ร่างกาย ใช้เป็นสารตั้งต้น สำหรับกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน นั่นเอง

2.ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่

ซึ่งมีอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ฯลฯ ผลไม้ในตระกูลนี้ จะมีสารแอนโทไซยานิน ค่อนข้างสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่ม และทำให้คอลลาเจน แข็งแรงขึ้น

3.เนื้อปลาทะเล

ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาหมึก หรือปลาอีกหลายชนิด ที่อยู่ในทะเลน้ำลึก โดยในปลาทะเลเหล่านี้ จะมีปริมาณของคอลลาเจนสูงมาก ซึ่งคอลลาเจน ที่อยู่ในปลาทะเลพวกนี้ จะมีโมเลกุลที่คล้ายกับ โครงสร้างคอลลาเจน ใต้ผิวหนังของคนเรา อีกด้วย

4.สาหร่ายทะเล

ถือว่าเป็น อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ซึ่งไม่เพียงแต่ จะมีโปรตีน หรือ สารอาหารอื่นๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เท่านั้น ก็ยังมีคอลลาเจน รวมทั้ง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ อยู่อีกด้วย

อาหารเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหน้าผิวกาย

5.เนื้อหมูและเนื้อไก่

เป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ซึ่งโปรตีนเหล่านี้ ก็จะมีส่วนประกอบของคอลลาเจน อยู่ภายในเช่นกัน

จะเห็นได้ว่า อาหารที่มีคอลลาเจนเหล่านี้ จริงๆ แล้วก็หาได้ง่ายๆ ทั่วไปอีกด้วย คุณสาวๆ จึงอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงิน ซื้อ อาหารเสริมคอลลาเจน ที่มีราคาแพงอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม หากสาวคนไหน กลัวอ้วน ที่จะต้องรับประทานอาหารมากๆ เพื่อให้ได้คอลลาเจนมากๆ การรับประทานอาหารเสริม ก็เป็นอีกทางเลือก เช่นกัน

THANITHA
Enable registration in settings - general