วิธีการดูแลมือและเท้าให้เนียนนุ่ม สวยน่าสัมผัสอยู่เสมอ

วิธีการดูแลมือและเท้า

ส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย และเป็นส่วนที่อาจจะเรียกว่า สัมผัสกับสิ่งของและผู้อื่นมากที่สุด นั่นก็คือ มือและเท้า ของเรานั่นเอง

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอะไร ในการดูแลมือและเท้าของเรา ให้เนียนนุ่มประดุจดังแพรไหม เหมือนกับผิวส่วนอื่นๆ ของร่างกายเพื่อความเนียนนุ่ม ให้มือทั้งสองข้าง

มือ เป็นอวัยวะที่เราต้องใช้งานมาก ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์งาน ถือของ ขับรถ หรือว่าเขียนหนังสือ พิมพ์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

แต่เมื่อมาดูในความเป็นจริง เรากลับละเลยการดูแลมือทั้งสองข้างของเรา ซึ่งก็มี

เคล็ดลับในการดูแลมือหลากหลายวิธี มาบอกกันค่ะ

1. แช่มือในน้ำอุ่น

สิ่งแรก ที่เราจะต้องทำก่อนที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ กับมือและเล็บของเรา ควรจะแช่น้ำอุ่น เพื่อช่วยทำให้ผิวหนังของเราอ่อนนุ่มมากขึ้น

การตัดหนังในบริเวณที่แข็งๆ ก็จะง่ายมากขึ้น การตกแต่งเล็บ ก็จะง่ายขึ้นเช่นกัน รวมไปถึงการขจัดคราบสกปรก ที่ติดอยู่ตามซอกเล็บที่ดูดำสกปรกอีกด้วย

2. ทาครีมหรือเจลบำรุงมือและเล็บ

เล็บและมือของเรา เป็นผิวที่ต้องการวิตามินและการบำรุงเช่นเดียวกับผิวส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เราจึงควรหาครีมมาบำรุงมือและเล็บของเรา

ซึ่งแม้จะไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายเหมือนครีมบำรุงผิวทั่วๆ ไป แต่ก็มีขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งก็จะช่วยบำรุงมือและเล็บของเราให้เนียนนุ่ม

นอกจากนี้ หลังจากที่เราไปล้างจาน ซักผ้า ล้างรถ หรือกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ที่ทำให้มือของเราขาดความชุ่มชื้น ก็ให้ทาครีมบำรุงมือและเล็บด้วย เพื่อไม่ให้มือของเราแห้งและขาดความชุ่มชื่นนั่นเอง

3. บำรุงมือด้วยน้ำมันมะกอก

วิธีหนึ่งที่ช่วยบำรุงมือของเราให้เนียนนุ่ม ก็คือการแช่มือลงไปใน น้ำมันมะกอก โดยให้เราผสมน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ถ้วย แล้วนำไปอุ่นให้แค่พออุ่นๆ

จากนั้นก็นำมือทั้งสองข้าง ไปแช่น้ำมันมะกอกประมาณ 2 นาที แล้วน้ำมือขึ้นมา ถูไขมันที่ติดมืออยู่ออก จากนั้นก็ใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง เท่านี้ก็เรียบร้อย

4. ถนอมมือให้ห่างจากสิ่งอันตราย

นอกจากจะบำรุงแล้ว เราจะต้องป้องกันมือของเรา จากสิ่งอันตรายที่อาจจะมาทำร้ายมือของเราได้ อย่างเช่น ผงซักฟอก น้ำยาขัดห้องน้ำ น้ำยาล้างจาน

ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มือของเราด้าน ทางที่ดีควรจะหาถุงมือพลาสติกมาสักคู่ จากนั้นเมื่อทำกิจกรรมดังกล่าวก็ให้ใส่ถุงมือ เพื่อป้องกันผิวของเราจากสารเคมีและสิ่งอันตรายนั่นเอง

เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้ จะช่วยถนอมและบำรุงมือของเราให้เนียนนุ่มและสวยงามตลอดเวลา

เคล็ดลับการดูแลรักษาเท้าของเราให้สวยเนียนนุ่มอยู่เสมอ

เท้า ของเราเป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องรับบทหนัก เพราะต้องรองรับน้ำหนักของเราทั้งตัว ดังนั้น เราจึงควรจะดูแลรักษาเท้าของเราให้ดีอยู่ตลอดเวลา เพราะไม่งั้นเท้าของเราอาจจะแข็งด้าน และแตกลายงา ไม่น่ามอง

การดูแลรักษาเท้าให้สวยและเนียนนุ่มอยู่เสมอนั้น มีวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. เดินมากไปก็ปวดเท้า

หากวันไหนเราไปชอปปิ้งจนปวดเท้า หรือรู้สึกว่า วันนี้ใช้เท้าและขามากเกินไป เราก็ควรจะช่วยให้เท้าของเรารู้สึกสบายขึ้น โดยการให้เรานอนขาขึ้นสูงกว่า ศีรษะของเรา วิธีนี้จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

2. แช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

ด้วยสาเหตุที่เท้าต้องรับบทหนักทุกวัน เราควรจะช่วยเท้าของเรา ผ่อนคลายด้วยการแช่น้ำอุ่น โดยให้ใส่หยดน้ำมันหอมระเหย หรือว่าเกลือหอมลงไปด้วย เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น วิธีนี้ก็เป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น

3. ใช้หินขัดเท้า

ไม่ว่าส้นเท้าของเราจะแข็งหรือว่า ยังไม่ด้านเท่าไหร่ แต่เราก็ควรจะใช้หินขัดเท้า หรือที่ขัดเท้ามาขัดบริเวณส้นเท้า เพื่อให้ส้นเท้ามีความเนียนนุ่ม ไม่มีหนังหนาๆ อยู่ที่ส้นเท้านั่นเอง

การขัดส้นเท้านั้น เราอาจจะขัดหลังจากที่อาบน้ำ หรืออาจจะแช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนก็ได้ สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

4. ใช้ครีมบำรุงเท้า

เช่นเดียวกับการบำรุงดูแลมือของเราเอง เท้าก็มีครีมบำรุงเท้าด้วยเหมือนกัน การทาครีมที่เท้าก็ช่วยเพิ่มควมเนียนนุ่ม และลดความหยาบหนาของผิวบริเวณส้นเท้า

วิธีการดูแลเท้า

ซึ่งสำหรับส้นเท้าที่แตก ก็จะมีครีมทาบรรเทาอาหารแตกลายงา และบำรุงเท้าให้มีความเนียนนุ่มชุ่มชื้น ด้วยเช่นกัน

หลายคนให้ความสำคัญกับหน้าตา แต่ไม่ให้ความสำคัญกับเท้าของตัวเอง ปล่อยให้ด้านหนา น่าเกลียด ดังนั้นมาดูแล ผิวของเราให้สวย ตั้งแต่หัวจรดเท้ากันดีกว่าค่ะ

THANITHA
Login/Register access is temporary disabled