เคล็ดวิธีลดความอยากอาหาร แก้หิวบ่อย ทำแบบนี้.. ไม่อ้วนแน่

วิธีลดความอยากอาหาร

อยากลดน้ำหนักแต่ทำอย่างไรก็ไม่สำเร็จสักที โดยสาเหตุหลักก็มาจากความหิวบ่อยของเรานี่เอง ที่ทำให้เผลอกินอาหารมากเกินไป จนได้รับแคลอรีในแต่ละวันมากเกิน

ผลที่ตามมาก็คือ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแบบไม่มีทีท่าว่าจะลดลง แบบนี้ต้องมาแก้ไขที่ต้นเหตุกันแล้ว ซึ่งก็คือ วิธีแก้หิวบ่อย ลดความอยากอาหารในระหว่างวันนั่นเอง โดยทำได้ไม่ยากดังนี้

เทคนิคลดความอยากอาหาร แก้หิวบ่อยทำได้ดังนี้

1.ทานมื้อเช้า

การเลือกทานอาหารมื้อเช้าที่ครบตามหลักโภชนาการ จะทำให้ได้รับสารอาหารเพียงพอที่ร่างกายจะนำมาใช้ได้ตลอดวัน จึงไม่ทำให้เรารู้สึกหิวโหยในมื้อถัดไป

โดยมีงานวิจัยออกมาด้วยว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันจะสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่า และมักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า

ในขณะที่คนที่ไม่ทานอาหารเช้าจะมีห่วงยาง หรือรอบเอวที่ใหญ่ และมีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารเช้า ก็ต้องล้มเลิกความคิดโดยด่วน

2.ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

การดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว นอกจากจะช่วยแก้หิวได้แล้ว ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งไขมันในร่างกาย แต่ถ้าบางคนไม่ชอบรสชาติของน้ำเปล่า อาจบีบมะนาวผสมลงไปด้วยก็ได้

โดยมะนาวมีประโยชน์ในช่วยเผาผลาญไขมัน จึงจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นไปอีก และช่วยลดความหิวได้อีกด้วย

3.ทำสมาธิ

ความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นความหิว ดั้งนั้นจึงต้องรู้จักควบคุมและลดความเครียดให้น้อยลง แล้วคุณจะสามารถขจัดความหิวได้ไม่ยาก

โดยเราขอแนะนำการทำสมาธิกันเลย โดยใช้เวลาแค่ 5-10 นาที ก็ช่วยให้ความเครียดลดลงได้แล้ว และส่งผลให้ความอยากอาหารน้อยลงอีกด้วย

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือเดินเร็วช่วยให้ร่างกายอยากอาหารน้อยลง ซึ่งจากงานวิจัยได้กล่าวไว้ว่า อาจเป็นเพราะการออกกำลังแบบนี้ทำให้รู้สึกเหนื่อยมาก จนไม่ค่อยหิว ดังนั้นมาลองออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือการเดินเร็วกันดู จะได้ไม่หิวบ่อยนั่นเอง

วิธีแก้อาการหิวบ่อย

5.กินของว่างที่มีประโยชน์

การเลือกกินของว่างระหว่างวันก็ช่วยลดความหิวได้ ซึ่งนักโภชนาการบำบัดแนะนำของว่างเหล่านี้ ได้แก่ ลูกเกด ลูกพลัม แครนเบอรี่ แอปริคอท โกจิเบอรี่ ถั่วต่างๆ หรือขนมปังที่มีส่วนผสมของแกรนูลาที่ปราศจากรสชาติ เพราะอาหารเหล่านี้มีแคลอรี่น้อย กินแล้วทำให้อิ่มท้องนานและไม่อ้วนอีกด้วย

การหิวบ่อย หรือความรู้สึกที่อยากอาหารระหว่างมื้อ ระหว่างวัน ยิ่งทำให้กินเยอะขึ้น เพราะฉะนั้นมาควบคุมความหิวให้ลดน้อยลงกันดีกว่า แล้วคุณจะไม่มีปัญหาเรื่องความอ้วนมากวนใจอย่างแน่นอน

THANITHA
Login/Register access is temporary disabled