การดูแลสุขภาพของสาวๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรปฎิบัติตัวอย่างไรบ้าง

การดูแลสุขภาพตอนตั้งท้อง

สาวๆ ส่วนใหญ่ มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องความสวย ความงามมาเป็นอันดับแรก แต่แท้ที่จริงของขวัญอันล้ำค่าที่สุดในชีวิต คือ การมีสุขภาพที่ดีต่างหาก

ยิ่งช่วงเวลา การตั้งครรภ์ของคุณสาวๆ ทุกคนนั้น เรียกได้ว่า เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด ช่วงหนึ่งของชีวิต ที่ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากเป็นพิเศษเลยทีเดียว เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งตัวคุณแม่เองและของลูกน้อยสุดที่รักด้วย

ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์นั้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลควบคุมน้ำหนักให้เป็นไปตามเกณฑ์ เพราะน้ำหนักตัวของคุณแม่ จะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของเด็กในครรภ์ด้วย

ซึ่งถ้าน้อยเกินไป พัฒนาการของลูกน้อยก็จะไม่ดีเท่าที่ควร และอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ในอนาคตของเด็กด้วย

โภชนาการและการออกกำลังกายสำหรับหญิงตั้งครรภ์

ถ้าหาก คุณแม่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพของตัวคุณแม่เอง เช่น การปวดหลัง ปวดขา เวลายืนนานๆ หรือกระทั่งเป็น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ได้ และอาจทำให้คลอดยาก เพราะเด็กตัวโตมากเกินไป

การควบคุมน้ำหนักให้ขึ้น ไม่เกิน 10-12 กิโลกรัม หรือเดือนละหนึ่งกิโลกรัมนิดหน่อย จึงอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทั้งนี้ ปัจจัยที่สงผลต่อน้ำหนักตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์ ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ การออกกำลังกาย และอาหารการกิน

สำหรับการออกกำลังกายนั้น ควรเป็นการออกกำลังกายเบาๆ ห้ามหักโหมมากเกินไป หรือจะเลือกเป็นการเล่นโยคะ หรือการออกกำลังกายภายในน้ำก็ได้ เพราะจะเป็นการช่วยผ่อนคลายจิตใจได้ อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับด้านอาหารการกินนั้น แนะนำให้พยายามเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ให้มากที่สุด เน้นผัก ผลไม้มากขึ้น เนื่องจาก ระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงมักมีอาการท้องผูกบ่อย หากแพ้ท้องให้เน้นรับประทาน ครั้งละน้อยๆ แล้วเพิ่มจำนวนมื้อการทานให้บ่อยครั้งขึ้น

สารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับอาหารที่คนตั้งครรภ์ ต้องการมากกว่าปกติ จะเป็นประเภทโปรตีน เพื่อเป็นการสร้างเนื้อเยื่อเพิ่มขึ้น ทั้งส่วนของคุณแม่และเด็กในครรภ์เอง

อย่างน้อยที่สุด ควรรับประทานโปรตีนให้ได้วันละ 50 กรัม หากเป็นคุณแม่ที่รูปร่างสูงใหญ่ ควรรับประทานให้ได้อย่างน้อยวันละ 60-65 กรัม

แหล่งโปรตีนที่ดีคือ เนื้อปลา ควรรับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง พวกเนื้อไม่ติดมัน ไก่ ไข่ ถั่วและนม

ว่าที่คุณแม่ควรได้รับพลังงานเพิ่มวันละ 200-300 กิโลแคลอรี่ โดยเน้นความสมดุลของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเพิ่มสัดส่วนผัก ผลไม้เข้าไปอีก

กรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีความจำเป็นต่อพัฒนาการของสมองลูกน้อย ซึ่งจะขาดไม่ได้เลย

สำหรับคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เรื่องการรับประทานอาหาร มักจะกลายเป็นเรื่องลำบากมากกว่าเดิม อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง จึงมีความสำคัญและจำเป็นมาก

หลายคนอาจจะมีอาการเบื่ออาหาร และรับประทานอาหารได้น้อยลง การได้รับวิตามินคุณค่าทางอาหาร ก็ลดลงด้วย แต่ร่างกายต้องการวิตามินเพิ่มมากขึ้น จึงต้องอาศัยการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เข้ามาช่วยให้ร่างกาย ได้รับวิตามินได้ตามปริมาณที่ต้องการ

วิตามินและแร่ธาตุ เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพื่อให้ร่างกายน้ำไปใช้หล่อเลี้ยงเด็กในครรภ์ด้วย

แคลเซี่ยม ก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย เช่นกัน ขนาดรับประทานที่แนะนำ 1,200-1,500 มิลลิกรัมต่อวัน

การดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์

กรดโฟลิก (Folic Acid) จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อย ป้องกันความผิดปกติของ DNA และเซลล์ต่างๆ ทำให้โครงสร้างการแบ่งตัวของเซลล์สมองพัฒนา และทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันโรคสมองพิการ เป็นส่วนสำคัญ ที่ร่างกายจะนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดให้แข็งแรง

ดีเอชเอ (DHA) เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กทารกอย่างยิ่ง ควรรับประทานช่วงตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ไปจนถึงอายุครรภ์ประมาณ 6 เดือน

THANITHA
Enable registration in settings - general