นอนไม่หลับทำไงดี กับ 6 เคล็ดลับแก้ปัญหาการนอนหลับไม่สนิท

นอนไม่หลับทำไงดี

การนอนหลับ คือกิจวัตรที่สำคัญอย่างมาก แต่คนรุ่นใหม่รวมถึงผู้ใหญ่วัยทำงานหลายคนกลับต้องเจอกับปัญหาหลับยากจนกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหานี้และสงสัยว่า นอนไม่หลับจะทำยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

หากนอนไม่หลับทำไงดี มาแก้ปัญหานอนหลับยากแบบได้ผลจริงกันค่ะ

1. ปล่อยวางความเครียด ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย

ถึงแม้ว่าในวันนั้นคุณต้องเจอกับปัญหาสารพัดมารุมเร้าขนาดไหน จะเจอกับความเครียดและความกดดันมากเพียงใด ก็ให้ปล่อยวางและทำใจให้สบาย

บอกตัวเองว่า วันนี้เราจะพักผ่อนและจะเริ่มต้นใหม่ในวันพรุ่งนี้ อาจใช้ตัวช่วยอย่างการทำสมาธิ สวดมนตร์ไหว้พระ หรือการเปิดเพลงทำนองสบายๆ คลอเบาๆ จิตใจที่สงบจะช่วยให้สมองผ่อนคลาย หลับง่าย ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกหรือทำให้ฝันร้ายขณะหลับ รวมถึง อาการหลับไม่สนิท ก็จะทำให้ท่านหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. งดดื่มเครื่องดื่มอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนช่วงเย็นถึงก่อนนอน

ก่อนนอนประมาณ 3-4 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นสุรา เบียร์ ชาหรือกาแฟ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้กระเพาะและลำไส้แปรปรวน ท้องอืดง่าย และอาจปวดท้องจนรบกวนการนอนหลับ

นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนยังส่งผลให้ตาค้าง นอนไม่หลับ ใจสั่น จนกระทบต่อการนอนหลับสนิทของเราได้

3. ออกกำลังกายตอนเย็น

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่นอนหลับยาก โดยการออกกำลังกายเบาๆ ช่วงเย็นจะช่วยหลั่งสารเอ็นดรอฟิน ช่วยลดความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน ทำให้จิตใจสดชื่นและปลอดโปร่ง

จากนั้นเมื่อได้อาบน้ำชำระร่างกายหลังการออกกำลังกาย ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และพร้อมสำหรับการพักผ่อน หลับสบายอย่างมีความสุข

4.อาบน้ำอุ่นก่อนนอน

ปกติหลายคนเลือกจะอาบน้ำเย็น เพราะอากาศเมืองไทยนั้นร้อนแสนร้อนใช่ไหมล่ะคะ แต่สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ หรืออาการนอนหลับไม่สนิท อาจใช้การอาบน้ำอุ่น มาเป็นตัวช่วยในการทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย

หากคุณมีอ่างอาบน้ำ ก็ลองแช่น้ำอุ่นจัดผสมกับน้ำมันหอมกลิ่นที่ชอบ หรือใครไม่มีอ่างอาบน้ำก็เปิดฝักบัวเพื่ออาบน้ำอุ่นๆ ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

น้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงเครียดผ่อนคลายลง ช่วยคลายความเมื่อยล้า ทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้นค่ะ

5.ลด ละ เลิก การเล่นโทรศัพท์มือถือ แชทโซเชียลมีเดีย หรือเล่นเกมส์ก่อนนอน

หลายคนคงติดการหยิบมือถือสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็กหน้าฟีดข่าว อัพเดตสเตตัสก่อนนอนใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะทำให้เรานอนไม่หลับแล้ว

การเจอข่าวเครียดๆ หรือข้อความที่รุนแรงและหยาบคายทางโลกโซเชียล ยังเป็นตัวการก่อความเครียดแบบที่คุณก็ไม่รู้ตัว ดังนั้นก่อนนอนพยายามลด ละ เลิก การหยิบมือถือมาเช็กฟีดข่าวต่างๆ จะดีที่สุด

6.จัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะกับการพักผ่อน

บางท่านมีอาการง่วงมากแต่นอนไม่หลับ การปิดโทรทัศน์ เปิดเพลงจังหวะสบายๆ เบาๆ ปิดไฟให้สนิท หรือปิดม่านหน้าต่าง โดยพยายามทำให้สภาพแวดล้อมในห้องนอนมีความสงบและมืดสนิท เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้นนะคะ

อาการนอนหลับไม่สนิท

การนอนหลับสนิท คือสิ่งสำคัญสำหรับการมีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ที่สดชื่นแจ่มใสและผิวพรรณที่ดี

แต่ปัจจุบันที่ชีวิตมีแต่ความเร่งรีบ ความเครียดที่สะสมทั้งเรื่องงาน เรื่องเงิน ไปจนถึงสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว อาจส่งผลให้ใครหลายคนมีปัญหานอนไม่หลับได้

เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าหลับยาก นอนหลับไม่สนิทในเวลากลางคืน รวมถึงปัญหานอนไม่หลับ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ลองนำ 6 เคล็ดลับช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนนอนไม่หลับที่เรานำมาฝากไปใช้กันดูนะคะ

THANITHA
Login/Register access is temporary disabled