เช็คด่วน! ประจำเดือนมีกลิ่นคาวเหม็น อาจกำลังเสี่ยงโรคร้าย

ประจำเดือนมีกลิ่นคาว

การมีประจำเดือน เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงตั้งแต่วัยเริ่มสาว จนถึงวัยกลางคน เฉลี่ยอายุตั้งแต่ 10-55 ปี ประจำเดือนจะมาเดือนละ 1 ครั้ง สำหรับภาวะร่างกายปกติ

โดยสีของประจำเดือนจะเป็นสีแดง ค่อนข้างคล้ำเล็กน้อย มีกลิ่นคาวเลือดจางๆ แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่ประจำเดือนมีกลิ่นเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเหม็นคาวมาก หรือเหม็นเปรี้ยว ให้สงสัยไว้เลยว่า อาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว

ลองมาดูกันว่า กลิ่นเหม็นของประจำเดือนสามารถบ่งบอกว่าจะเกิดโรคอะไรได้บ้าง

ประจำเดือนมีกลิ่นคาว เป็นสัญญาณบอกโรคอะไรได้บ้าง?

1.เชื้อราในช่องคลอด

การติดเชื้อราในช่องคลอด จะทำให้ประจำเดือนที่ออกมามีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ร่วมกับอาการคันภายในช่องคลอดด้วย โดยก่อนหรือหลังมีประจำเดือน มักจะมีอาการตกขาว ลักษณะสีเหลืองอ่อน คล้ายแป้งเปียกออกมาด้วย

อาการแบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะถ้าปล่อยไว้นาน อาจทำให้เชื้อโรคลุกลามเข้าสู่มดลูก ทำให้มดลูกอักเสบได้

2.การติดเชื้อในช่องคลอด หรือปากมดลูก

หากประจำเดือนมีกลิ่น หรือตกขาวมีกลิ่นเหม็นเค็ม เป็นสัญญาณเตือนว่าช่องคลอดหรือบริเวณปากมดลูก มีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีพยาธิบางชนิดที่เดินทางจากทวารหนักเข้าสู่ช่องคลอดและปากมดลูก

กรณีนี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ก่อนที่เชื้อจะลุกลามเข้าสู่มดลูก อันเป็นสาเหตุให้มดลูกอักเสบและอันตรายมากทีเดียว

3.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

กรณีมีเลือดออกจากช่องคลอด ในช่วงเวลาปกติที่ไม่ใช่รอบเดือน หรือมีรอบเดือนร่วมด้วยพร้อมกับมีกลิ่นเหม็นที่ผิดไปจากเดิม พร้อมกับอาการแสบอวัยวะเพศขณะ หรือ หลังมีเพศสัมพันธ์

นี่คือสัญญาณบอกว่า เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งก็เป็นได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ และไม่สวมถุงยางอนามัย ดังนั้นควรรีบไปตรวจหาสาเหตุโดยด่วน

4.มะเร็งปากมดลูก

สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธ์ หรือใกล้หมดประจำเดือน หากพบว่ามีอาการเลือดออกจากช่องคลอด จะเป็นช่วงประจำเดือนหรือไม่ใช่ก็ได้ ติดต่อกันนานเกิน 10 วัน และเลือดที่ออกมามีกลิ่นเหม็นคาว พร้อมทั้งมีเศษเนื้อปนออกมากับเลือดด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน เช็คดูว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจวินิจฉัย หาแนวทางรักษาโรคต่อไป

5.มะเร็งปากช่องคลอด

การที่ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น อาจมีสาเหตุมาจากมะเร็งปากช่องคลอดได้ โดยสังเกตได้จากการมีแผลและอาการคันตรงปากช่องคลอด พร้อมด้วยกลิ่นของประจำเดือนที่เหม็นเน่าผิดปกติไปจากเดิม นอกจากนี้อาจพบก้อนเนื้อบริเวณปากช่องคลอดได้อีกด้วย

ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น

เลือดที่ออกมาจากช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็นประจำเดือนหรือไม่ก็ตาม ถ้าหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น มีกลิ่นเหม็นเน่า เลือดสีคล้ำ ช้ำเลือดช้ำหนอง ให้รีบไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้รักษาโรคอย่างทันท่วงที ก่อนที่เชื้อโรคจะลุกลามจนยากแก่การรักษานั่นเอง

THANITHA
Login/Register access is temporary disabled